Vải Linen và vải Cotton là gì ? So sánh sự khác biệt giữa 2 loại vải này

Vải Linen là gì

Linencotton đều là những loại vải bền, thoáng khí, mềm mại có nguồn gốc từ sợi tự nhiên. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? chúng ta cùng balo Thiên Phú xem từng chi tiết để biết rõ sự khác biệt của chúng nhé.

Vải Linen là gì ?

Vải linen là tên của tiếng Anh, dịch sang tiếng việt chính là Vải Lanh. Đặc tính vải lanh rất bền, thấm hút và khô nhanh hơn vải cottton và được đánh giá cao để sử dụng trong ngành may mặc

Hàng dệt từ vải lanh dường như là một trong những loại vải lâu đời nhất trên thế giới, lịch sử của họ có từ hàng ngàn năm trước. Sợi lanh nhuộm được tìm thấy trong một hang động ở Đông Nam Châu Âu (Georgia ngày nay) cho thấy việc sử dụng vải lanh dệt từ cây lanh hoang dã có thể có niên đại hơn 30.000 năm. Vải lanh được sử dụng trong các nền văn minh cổ đại bao gồm Mesopotamia và Ai Cập cổ đại, và vải lanh được đề cập trong Kinh thánh. Trong thế kỷ 18 và hơn thế nữa, ngành công nghiệp vải lanh đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một số quốc gia ở châu Âu cũng như các thuộc địa của Mỹ.

Vải Linen là gì
Vải Linen là gì

Vải lanh là một loại vải cực kỳ bền và nhẹ được làm từ cây lanh, một phần của chi Linum trong họ Linaceae. Từ “lanh” bắt nguồn từ tên tiếng Latinh của lanh, “linum usitatissimum.”

Vải lanh là một loại sợi tự nhiên, giống như bông, nhưng mất nhiều thời gian hơn để thu hoạch và sản xuất thành vải, vì sợi lanh có thể khó dệt. Sợi được chiết xuất từ thực vật và lưu trữ trong thời gian dài để làm mềm sợi. Vải lanh là một chất liệu phổ biến được sử dụng cho khăn tắm, khăn trải bàn, khăn ăn và ga trải giường. Thuật ngữ “khăn trải giường” vẫn dùng để chỉ những đồ gia dụng này, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được làm từ vải lanh.

Vải Cotton là gì ?

Vải bông là một loại vải tự nhiên được tạo ra từ các sợi thực vật bông. Có nhiều loại vải dệt, nó là loại vải linh hoạt và phổ biến nhất trên thế giới.

Nó phổ biến đến mức nhiều người có xu hướng coi cotton là loại vải đã tồn tại xung quanh chúng ta trong nhiều thế kỷ. Theo các nhà sử học, bông có nguồn gốc từ Ấn Độ (niên đại đầu tiên là khoảng 3.250-2.750 trước Công nguyên), tuy nhiên, một số nhà khảo cổ học cho rằng nó đến từ Ai Cập (2.500 BE). Ở châu Âu, bông đã được biết đến từ năm 350 trước Công nguyên, tuy nhiên, trong phần lớn thời gian, việc sử dụng nó bị hạn chế cho đến cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh vào những năm 1770.

Vải Cotton là gì
Vải Cotton là gì

Sự xuất hiện của sản xuất hàng loạt dệt đã góp phần nhiều vào sự phổ biến của vải bông. Rất lâu trước khi phát minh ra sợi tổng hợp, bông được mọi người yêu thích thậm chí so với len và vải lanh. Lý do của mê cung như vậy là gì và tại sao chúng ta vẫn tiếp tục yêu thích nó? Tất cả là nhờ vào các đặc tính độc đáo của sợi bông.

Vải Cotton là một loại sợi chủ yếu được sản xuất từ cây bông gòn, một phần của chi Gossypium và họ Malvaceae.

Cotton là một loại xơ chủ yếu, có nghĩa là nó được cấu tạo từ các vật liệu có độ dài khác nhau. Vải cotton được làm từ sợi tự nhiên của cây bông. Phần cây bông trở thành vải là phần mọc trong quả bông, vỏ bọc cho những sợi bông xốp. Cotton là một chất liệu mềm và mịn được kéo thành sợi và dệt để tạo ra một loại vải bền.

9 điểm khác biệt giữa Vải Linen và vải Cotton

Có một số điểm khác biệt chính giữa vải cotton và vải linen. Chúng bao gồm:

Độ bền.

Vải cotton có độ co giãn và mềm dẻo hơn vải linen một chút nhưng không bền bằng. Bông mịn hơn, giống như bông Ai Cập, được làm từ những sợi bông xơ dài, giúp loại bông này mềm hơn và bền hơn bông tiêu chuẩn, nhưng vẫn không bền bằng vải lanh ( Linen). Vải linen cứng hơn nhiều nhưng thời gian sử dụng lâu hơn do các sợi xenlulo trong sợi linen hơi dài hơn và được quấn chặt hơn so với sợi cotton, điều này làm tăng độ bền và tuổi thọ của nó.

Sự mềm mại.

Khi sờ vào, vải Cotton mềm hơn vải linen vì sợi lanh thô hơn sợi Cotton. Ví dụ, khăn trải giường bằng vải cotton rất mềm ngay khi mới ra khỏi bao bì và có thể kéo dài khoảng năm năm, nhưng khăn trải giường bằng vải linen trở nên rất mềm sau vài lần giặt và lâu hơn, lên đến 30 năm.

Kết cấu.

Vải cotton là một loại vải mịn hơn, trong khi vải linen có nhiều họa tiết thô ráp hơn do vải dệt lỏng lẻo hơn.

Ngoại hình.

Thuốc bông nhiều hơn vải lanh vì sợi bông yếu hơn. Cả vải cotton và vải lanh đều dễ bị nhăn, vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng vải lanh sẽ nhăn hơn một chút do độ cứng của vải.

Không gây dị ứng.

Cả Cotton và vải Linen đều không gây dị ứng, tuy nhiên vải linen tốt hơn một chút cho những người bị dị ứng vì số lượng sợi thấp hơn và vải dệt lỏng lẻo ít có khả năng bám bụi và các hạt hơn

Khả năng thấm hút.

Cả vải cotton và vải lanh đều rất thấm hút và nước tăng cường sức mạnh cho cả vải lanh và sợi bông. Bông có khả năng thấm hút tốt hơn một chút, vì bông có thể chứa hơn 25% trọng lượng của nó trong nước trong khi vải lanh có thể chứa tới 20% nước.

Thoát ẩm và làm khô nhanh

Vải lanh cũng có đặc tính thấm nước tự nhiên, có nghĩa là nó hút nước (hoặc mồ hôi) ra khỏi da và khô nhanh chóng. Bông cũng hút ẩm tốt, nhưng nó không có khả năng hút ẩm tự nhiên như vải lanh.

Thoáng khí

Cả vải bông và vải lanh đều thoáng khí, mặc dù khả năng thoáng khí của bông phụ thuộc nhiều vào cách dệt của vải hơn là bản thân sợi. Một số loại vải dệt từ cotton, như denim hoặc canvas, dày hơn và ít thoáng khí hơn. Mặt khác, sợi lanh của lanh rỗng nên không khí và nước có thể dễ dàng lưu thông

Cách nhiệt

Bông không dẫn nhiệt và nó có đặc tính cách nhiệt tương tự như sợi thủy tinh, vật liệu được sử dụng để cách nhiệt trong nhà. Các sợi lanh của linen có tính chất rỗng nên rất mát cho mùa hè, nhưng nên xếp nhiều lớp vào những tháng mùa đông.

Đối với các nhà thiết kế thời trang mới chớm nở, việc hiểu các đặc tính và cảm nhận của các loại vải khác nhau là chìa khóa quan trọng.Với những mẫu balo túi xách thời trang mà xưởng may balo Thiên Phú sản xuất để xây dựng một trong những thương hiệu thời trang lâu đời và cách tạo ra một bản sắc trực quan, phù hợp với tầm nhìn của bạn và ra mắt sản phẩm giúp bạn

11 Loại vải Linen được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Do những cải tiến trong sản xuất vải, vải Linen đã trở nên hợp lý hơn và có thể được pha trộn với nhiều loại sợi khác. Nhiều loại vải lanh là một sự bổ sung đầy phong cách cho mọi tủ quần áo và tạo thành những bộ quần áo thoải mái và trang phục giản dị mát mẻ, đặc biệt đối với khí hậu nóng.

Vải lanh được ưa chuộng nhờ độ bền và khả năng thấm hút vượt trội. Do kiểu dệt hở và các sợi đặc biệt, nó dễ bị nhăn. Thay vì né tránh tính chất này, nhiều nhà thiết kế đã kết hợp điều này vào các thiết kế đặc biệt của họ.

Vải lanh đắt hơn Vải cotton để sản xuất và có thể được pha trộn để giảm giá thành.Công dụng của các loại vải lanh bao gồm:

  • Bộ đồ giường bao gồm ga trải giường và vỏ chăn
  • Khăn trải bàn
  • Khăn ăn
  • Khăn tay
  • Khăn rửa bát (khăn trà)
  • Quần áo đi ngủ
  • Túi và ví
  • Giầy

1. DAMASK LINEN

Vải lanh Damask là một hỗn hợp tuyệt đẹp giữa kiểu dệt trơn và sa tanh, tạo cho vải lanh một kết cấu mịn và thiết kế có thể đảo ngược. Nó được sử dụng rộng rãi cho khăn trải bàn và khăn ăn vì nó thường được sản xuất ở dạng khối

2.VENICE LINEN

Đây là một biến thể của vải lanh Damask. Dấu ấn đặc trưng của nó là các bản in hoa lớn và những tấm màn mỏng duyên dáng.

3.LOOSELY WOVEN LINEN

Bộ khăn trải giường được dệt rộng rãi có khả năng thấm hút cao. Một trong những loại vải lanh này được gọi là vải lanh Bird’s Eye. Nó có hoa văn giống như mắt chim. Vải lanh dệt rời được sử dụng để làm khăn tắm và tã lót cho em bé.

4.HUCKABACK LINEN

Hỗn hợp vải lanh này được làm từ vải lanh nguyên chất hoặc pha trộn giữa bông và vải lanh. Vải lanh Huckaback tạo nên độ dài khăn rất đẹp. Nó rất hấp thụ và trọng lượng nhẹ.

5.PLAIN WOVEN LINEN

Loại vải linen dệt trơn, còn được gọi là khăn thủy tinh, thường được tìm thấy trong séc hoặc sọc màu xanh lam hoặc đỏ. Sở dĩ nó còn được gọi là khăn lau kính vì nó rất tốt để lau kính và loại bỏ các vết ố. Nó có một sợi dệt lỏng lẻo và điều này làm cho nó thêm mềm mại và phù hợp cho các mục đích làm sạch khác nhau. Mặt hàng chính được làm từ vải lanh dệt trơn là khăn trà (khăn lau bát đĩa) vì nó có khả năng thấm hút cao.

6.VẢI LINEN LỤA

Khăn tay là một loại vải lanh dệt trơn. Nó được sử dụng cho khăn tay và áo cánh mềm vì nó treo mềm mại.

7.VẢI LINEN GÂN

Đây là một biến thể khác của vải lanh dệt trơn. Vải lanh này được xử lý bằng hỗn hợp tinh bột và dầu cho đến khi nó trở nên mờ đục. Kết quả là một loại vải lanh lý tưởng để sử dụng cho các tấm che cửa sổ và chụp đèn.

8.VẢI LINEN BỘT

Các loại vải lanh Cambric có kiểu dệt rất mịn và có nguồn gốc từ Cambria, Pháp. Nó được sử dụng cho các mặt hàng tinh tế như khăn tay và nội y.

9.VẢI LINEN TƠ

Vải lanh của Butcher là một loại vải lanh dệt trơn khác, nhưng nó cứng và thô. Vải lanh của Butcher rất phù hợp với tạp dề và quần áo nặng

10.VẢI LINEN THÔ

Vải lanh là một loại vải nặng và rất rộng. Đây là một loại vải đa năng được sử dụng cho khăn trải giường và quần áo. Váy và bộ quần áo cũng như quần áo bằng vải lanh khác trông đẹp được làm từ vải lanh.

11.VẢI LINEN XƯỚC

Khăn, với kiểu dệt vòng lặp, là loại khăn lý tưởng cho khăn tắm và nó có nhiều chiều rộng khác nhau nhằm mục đích cắt ra các loại khăn có kích thước khác nhau.

CÁC KIỂU PHA TRỘN LINEN HỖN HỢP

Vải lanh có thể được pha trộn với các loại sợi khác. Nó có thể được pha trộn để giảm chi phí hoặc để phù hợp hơn với một mục đích cụ thể.

LINEN AND COTTON BLEND

Loại vải này là sự pha trộn 50/50 giữa vải lanh và bông. Chất liệu cotton giúp vải ôm sát cơ thể hơn và ít bị nhăn hơn. Nó được sử dụng cho váy, áo khoác, váy và tạp dề. Một lý do để pha trộn các sợi là nó giữ được kết cấu của vải lanh, điều này đặc biệt quan trọng đối với áo khoác.

PHA TRỘN LINEN AND SILK

Hỗn hợp pha trộn vải lanh và lụa trở nên có thêm độ óng ánh. Nó là một loại vải thông minh và được sử dụng cho các bộ quần áo,váy đắt tiền.

LINEN AND POLYESTER

Polyester thường được thêm vào hỗn hợp vải lanh để giảm giá thành và cũng để giảm độ nhăn.

Xem thêm bài viết về vải Polyester là gì ?

Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rỗ hơn về vải Linen. Hiện nay, Xưởng may balo thường ứng dụng vải lanh để tạo ra những cặp xách, túi đi học rất đẹp, thời trang và tinh tế, giúp giảm giá thành nhiều hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về vải Linen, vui lòng đến tận xưởng Balo Thiên Phú để bạn có thể nhìn thấy rõ từng loại vải được nêu ở trên. Nếu bạn thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết này để bạn bè của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về loại vải nào chưa rõ, hãy liên hệ với balo Thiên Phú nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *